Thứ Bảy, 12 tháng 2, 2022

Tổng chưởng lý Oklahoma: Bác sĩ có thể kê ivermectin, HCQ để điều trị COVID-19 Katabella Roberts

Tổng chưởng lý Oklahoma đã thông báo với các bác sĩ trên toàn tiểu bang rằng họ có thể kê đơn ivermectin hoặc hydroxychloroquine (viết tắt là HCQ) cho mục đích điều trị COVID-19 và sẽ không phải đối mặt với các quy trình kỷ luật vì làm như vậy.

Trong một tuyên bố được công bố hôm thứ Ba (08/02), Tổng chưởng lý John O’Connor cho biết ông thấy “không có cơ sở pháp lý nào” để hội đồng cấp phép y tế của tiểu bang kỷ luật một bác sĩ đã được cấp phép vì “đưa ra quyết định đúng đắn” và “kê đơn thuốc an toàn”.

Cả ivermectin và HCQ đều không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng trong việc điều trị COVID-19 nhưng ông O’Connor đã khẳng định rằng bác sĩ sẽ không phải đối mặt với hình phạt nếu họ kê đơn một trong hai loại thuốc được dùng với mục đích không theo hướng dẫn được chỉ định trên nhãn (off-label) để điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

“Tôi ủng hộ các bác sĩ, những người tin rằng việc dùng ivermectin và hydroxychloroquine là vì lợi ích tốt nhất của bệnh nhân,” ông O’Connor nói. “Các chuyên gia y tế của chúng ta nên có sẵn mọi công cụ trong tay để chống lại COVID-19. An toàn cộng đồng đòi hỏi điều này. Các bác sĩ, những người kê đơn thuốc và tuân thủ luật pháp đáng lẽ không cần phải e sợ việc bị kỷ luật vì kê những loại thuốc như vậy.”

Văn phòng tổng chưởng lý nói thêm rằng họ “luôn giữ vững quan điểm rằng các quyết định y tế đúng đắn là những quyết định được thực hiện giữa bệnh nhân và bác sĩ của họ, và chính phủ không nên can thiệp vào mối quan hệ giữa họ.”

Cả ivermectin lẫn HCQ đều là hai loại thuốc gây tranh cãi và gây chia rẽ trong suốt thời gian diễn ra đại dịch.

Ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng, đã được Tổ chức Y tế Thế giới sử dụng trong hơn 30 năm để điều trị một số bệnh nhiễm trùng cũng như điều trị chấy và các bệnh về da. FDA đã không chấp thuận sử dụng thuốc này trong quá trình điều trị COVID-19 đồng thời cảnh báo rằng dữ liệu hiện tại không chứng minh được mức độ hiệu quả chống lại virus của thuốc này.

Dùng ivermectin với liều lượng lớn có thể gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, FDA cho biết, các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá khả năng phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19 trên người của thuốc này vẫn đang được tiến hành.

Bất chấp cảnh báo từ các cơ quan y tế Hoa Kỳ, tất cả hoặc một phần của 22 quốc gia trên toàn cầu đã chấp thuận việc sử dụng ivermectin trong điều trị COVID-19, căn cứ vào rất nhiều nghiên cứu.

Nhật Bản vẫn chưa chấp thuận thuốc này cho việc điều trị COVID-19 nhưng hồi tháng trước một tập đoàn [dược phẩm] Nhật Bản đã phát hiện ra, dựa trên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, rằng ivermectin có hiệu quả kháng virus đối với biến thể Omicron của chủng virus này trong các nghiên cứu ống nghiệm.

Công ty dược phẩm này hiện cũng đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 đối với loại thuốc này để xem liệu nó có hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 hay không.

Công ty cho biết ivermectin có “tác dụng kháng virus như nhau” trên tất cả các “biến thể”, bao gồm Alpha, Delta, và Omicron, và hoạt động bằng cách ức chế sự xâm nhập của virus cũng như ức chế sự nhân lên của virus này.

Báo cáo [nghiên cứu của công ty này] cho biết, “[Ivermectin] dự kiến ​​sẽ được áp dụng như một loại thuốc điều trị (dạng viên nén) cho tất cả các bệnh truyền nhiễm do virus corona chủng mới.”

Đầu tháng này (02/2022), các nhà lập pháp tại Cơ quan Lập pháp tiểu bang Iowa đã thúc đẩy một dự luật cho phép sử dụng ivermectin để điều trị cho các ca COVID-19 nặng phải thở máy.

FDA cũng cảnh báo mọi người không nên sử dụng thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine hoặc chloroquine như một liệu pháp điều trị COVID-19 bên ngoài bệnh viện do các nguy cơ về tim đập nhanh và các vấn đề an toàn khác.

HCQ đã nhận được nhiều sự quan tâm nhưng bên cạnh đó người ta cũng xem xét kỹ loại thuốc này sau khi cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đang dùng nó như một loại thuốc phòng bệnh.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ (American Journal of Medicine) hôm 01/01 cho thấy hydroxychloroquine giúp giảm tỷ lệ tử vong khi điều trị sớm COVID-19 [ở giai đoạn bệnh mới chớm].

Tuy nhiên, cả FDA và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khuyến cáo không nên sử dụng hydroxychloroquine để điều trị COVID-19.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Hồng Ân biên dịch

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét