Thứ Hai, 11 tháng 11, 2013

Vụ Đinh Đức Lập: ÔNG VŨ TRỌNG KIM CỐ TÌNH BAO CHE VÀ ĐỒNG LÕA


Ông Vũ Trọng Kim (đứng giữa) cùng ông Đinh Đức Lập cắt băng khánh thành bức tranh vẽ mô hình tòa nhà báo Đại Đoàn Kết (chưa hề có giấy phép đầu tư xây dựng, phệ duyệt kiến trúc, phù hợp quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền theo luật định). 

Vụ Đinh Đức Lập:

Ông Vũ Trọng Kim cố tình bao che
và đồng lõa với ông Lập trả thù người tố cáo
Như đã thông tin, Ủy Ban Kiểm tra trung ương đang gấp rút hoàn thiện dự thảo Kết luận những nội dung tố cáo sai phạm của ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Để phân tích thêm bằng chứng sai phạm, nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng và Đặng Thị Kim Ngân vừa gửi tới Ủy Ban Kiểm tra trung ương bản phân tích sai phạm của ông Vũ Trọng Kim trong việc bao che, không giải quyết đơn tố cáo đúng luật, không bảo vệ để người tố cáo bị trả thù dã man. Dưới đây là nội dung bản phân tích:
 Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

BẢN CUNG CẤP BẰNG CHỨNG, THÔNG TIN 

(Vv: Tố cáo ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Chủ tịch 
kiêm Tổng thư ký Ủy Ban trung ương MTTQ Việt Nam)
                                                                                                     
Kính gửi:  - Ông Mai Thế Dương - Ủy viên trung ương Đảng
Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy Ban Kiểm tra trung ương  
Tôi là: Nguyễn Mạnh Thắng – Nhà báo - Nguyên Phó Trưởng ban Văn hóa – Nghệ thuật báo Đại Đoàn Kết. Nơi cư trú: ....ĐT: .......
Tôi xin cung cấp bằng chứng liên quan đến việc tố cáo sai phạm của ông Vũ Trọng Kim – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam khi bao che, không giải quyết đơn tố cáo đúng luật, không bảo vệ người tố cáo theo quy định của pháp luật, để người tố cáo bị trù dập dã man. 
Về việc bao che cho ông Đinh Đức Lập: 
Với cương vị Thủ trưởng cơ quan, ông Vũ Trọng Kim đã để cho bà Bùi Thị Thanh ký và ghi dấu “Mật” lên hai bản Kết luận số 42-KL/MTTWĐĐ ngày 7/1/2013 và Kết luận số 43 KL/MTTWĐĐ ngày 8/1/2013 của Đảng Đoàn MTTQ Việt Nam nhằm mục đích: không cung cấp cho người tố cáo văn bản để dễ bề thực hiện hành vi bao che. Mặc dù hai bản kết luận cố tình lờ đi nhiều bằng chứng do chúng tôi cung cấp để đưa ra kết luận sai và làm nhẹ đi tính chất và mức độ của sai phạm nhưng nhiều nội dung tố cáo đã được hai bản kết luận khẳng định là có cơ sởBáo Người cao tuổi ngày 23/10/2013 có bài “Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập có nhiều sai phạm nghiêm trọng theo Kết luận của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam” đã nêu rõ điều này. Bài báo nêu quan điểm: Với những sai phạm nghiêm trọng (chỉ tính riêng Kết luận số 43 KL/MTTWĐĐ) thì “ông Đinh Đức Lập ít nhất cũng phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo (kỷ luật Đảng), cách chức Tổng biên tập. Thế nhưng, không hiểu sao việc xử lý ông Lập lại được tiến hành “xử lý nội bộ”, quá nhẹ so với tính chất mức độ sai phạm”.
Chỉ xử lý kỷ luật ông Lập ở mức “Khiển trách” trong khi những sai phạm của ông Lập lại rất nghiêm trọng, tức là người giải quyết tố cáo đã không “xử lý nghiêm minh” người vi phạm, vi phạm Khoản 1 Điều 5 Luật tố cáo và quy định của Đảng về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.
Thật là tai hại khi ghi dấu “Mật” vào hai bản Kết luận giải quyết đơn tố cáo về những sai phạm của ông Đinh Đức Lập. Dư luận sẽ đồn đoán dị nghị như thế nào?.
Ngày 8/4/2013 Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết đã ra Thông báo kỷ luật những người tố cáo nhưng phải đến 21/5/2013, Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam mới tổ chức kỷ luật TBT Đinh Đức Lập.
File ghi âm cuộc trao đổi giữa Chủ tịch Huỳnh Đảm và Đặng Thị Kim Ngân, Nguyễn Mạnh Thắng chiều ngày 28/2/2013.  Nội dung: Đảng đoàn giao Đảng ủy (ông Kim là Bí thư Đảng ủy) giải quyết.
File ghi âm cuộc trao đổi giữa Bí thư Đảng ủy Phó Chủ tịch Tổng thư ký Vũ Trọng Kim với Đặng Thị Kim Ngân và Nguyễn Mạnh Thắng. Nội dung xung quanh việc kỷ luật ông Lập, Kim Ngân, Mạnh Thắng và Hữu nguyên.
Ngày 30/9/2013, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ ántranh chấp lao động giữa nguyên đơn Nguyễn Mạnh Thắng và báo Đại Đoàn kết (đại diện là ông Đinh Đức Lập) vì lý doỦy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam chưa  cung cấp bằng chứng cho Tòa án.
Việc không giải quyết đơn tố cáo đúng luật 
Là đại biểu Quốc hội (nơi họp, ban hành luật khiếu nại, luật tố cáo), lãnh đạo Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam (nơi giám sát luật khiếu nại, tố cáo), thế nhưng, ông Vũ Trọng Kim đã cố tình để cho việc giải quyết tố cáo sai luật.
Cụ thể: Theo Khoản 1 Điều 12 Luật tố cáo thì thẩm quyền giải quyết tố cáo những sai phạm của Tổng biên tập Đinh Đức Lập thuộc Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Thế nhưng, Kết luận lại do Đảng đoàn Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam .
Điều 26 Luật tố cáo quy định người giải quyết tố cáo phải gửi kết luận cho người tố cáo nhưng cho đến nay, những người tố cáo vẫn chưa nhận được kết luận.
Ngày 28/2/2013, chúng tôi đã được Chủ tịch UBTWMTTQVN Huỳnh Đảm tiếp. Chủ tịch nói việc không gửi Kết luận mà chỉ cho nghe Thông báo là do đề nghị của Đảng ủy (ông Vũ Trọng Kim là Bí thư Đảng ủy). Cuộc gặp đã được ghi âm.
Ngày 7/1/2013 và ngày 8/1/2013 Đảng đoàn Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam mới ký Kết luận số 42-KL/MTTWĐĐ và Kết luận số 43 KL/MTTWĐĐ nhưng từ 4/1/2013 Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy MTTQ Việt Nam đã có giấy mời số 07-GM/UBKT-ĐU mời Nguyễn Mạnh Thắng lên để “nghe” Thông báo kết luận.
Ngày 7/9/2012, chúng tôi có đơn tố cáo đề nghị làm rõ clip ghi giọng nói ông Lập vu khống lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc liên quan đến thanh lý công sản Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại 82 Trần Quốc Toản, TP. Đà Nẵng. Ông Lập cũng cho in lời phủ nhận trên trang 2 báo Đại Đoàn Kết ra ngày 6/9/2012 gây xôn xao dư luận. Vậy mà, bà Bùi Thị Thanh với tư cách Tổ trưởng Tổ kiểm tra của Đảng ủy MTTQVN lại có công văn số 06-CV/KT-ĐU ngày 14/9/2012 yêu cầu người tố cáo: “Cung cấp những chứng cứ, mà 5 cán bộ cao cấp của Đảng đã ép ông Đinh Đức Lập, Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết phải bán tài sản công (Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại 82 Trần Quốc Toản, thành phố Đà Nẵng) cho tư nhân”. Chúng tôi đã có đơn ngày 19/9/2012 giải thích rõ và phản bác lại việc gán cho việc cung cấp chứng cứ 5 lãnh đạo Đảng, Nhà nước ép ông Lập bán công sản khi đề nghị “đọc lại Đơn Tố cáo của chúng tôi”Thế nhưng, tại Báo cáo số 05-BC/UBKT ngày 12/11/2012(cũng ghi dấu Mật) lại cố tình vu khống người tố cáo khi viết ở phần Kiến nghị rằng chúng tôi: “Tố cáo đồng chí Lập và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng can thiệp vào nhà thuê ở Đà Nẵng, trụ sở của Báo Đại Đoàn kết, nhưng không cung cấp được chứng cứ để xác minh làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng”Báo cáo số 05-BC/UBKT sai luật tố cáo khi nêu Kiến nghị xử lý người tố cáo nhằm ngăn chặn đơn thư tố cáo phát tán rộng.
Ngày 22/7/2012, chúng tôi có đơn tố cáo Bí thư chi bộ - Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập thực hiện hành vi mê tín dị đoan, mời thày cúng, đốt vàng mã  tại trụ sở báo Đại Đoàn Kết 66 Bà Triệu. Chúng tôi ghi rõ thời gian, địa điểm là: Thứ năm, ngày 19 tháng 7 năm 2012, từ 19 giờ đến 20 giờ 30 tại trụ sở báoĐại Đoàn Kết, địa chỉ 66 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trước sự chứng kiến của nhiều cán bộ công nhân viên báo Đại Đoàn Kết. Thế nhưng, Báo cáo số 05-BC/UBKT lại lấy giải trình của ông Lập để thành Kết luận, cố tình xuyên tạc nội dung thành ông Lập cúng Bác Hồ và thời gian cúng lễ là giao thừa hàng năm. Thực tế, ban thờ tại Ban Tuyên truyền quảng cáo và phát hành là do Ban này tự lập và sau khi có đơn tố cáo mới đưa ảnh Bác Hồ lên thờ. Còn việc cúng bái của ông Lập, Phó Tổng biên tập Nguyễn Quốc Khánh và Đảng viên Trưởng ban Kỹ thuật quản trị mạng Vũ Tiến Cường  là vào mùng một, tháng 7 tức là tháng Xá tội vong nhânsao lại gán việc thờ Bác vào tháng này?. Báo cáo số 05-BC/UBKT cũng không giải quyết đúng luật tố cáo khi  đem việc Thi hành Điều lệ Đảng ra giải quyết tố cáo với người không phải Đảng viên khi viết: không giải quyết đơn có hai người kýĐiều này trái Khoản 2 Điều 19 Luật tố cáo cho phép nhiều người ký đơnChúng tôi sẵn sàng cung cấp ảnh và clip ghi lại hành vi mê tín dị đoan này của Bí thư chi bộ Đinh Đức Lập, Phó Bí thư chi bộ Nguyễn Quốc Khánh và Đảng viên Vũ Tiến Cường khi có yêu cầu.
Việc không bảo vệ, để người tố cáo bị trù dập dã man
Từ 7/5/2012, trong đơn tố cáo, Phó Ban Khoa giáo - Ủy viên Thường vụ BCH Công đoàn báo Đại Đoàn KếtĐặng Thị Kim Ngân đã đề nghị được bảo vệ. Ngày 19/7/2012; 23/7/2012 và 30/7/2012 Phó Trưởng Ban văn hóa – Nghệ thuật Nguyễn Mạnh Thắng đã làm đơn đề nghị được bảo vệ (có gửi ông Vũ Trọng Kim)nhưng đều không được bảo vệ dẫn tới tình trạng bị chuyển công tác, cắt lương và các chế độ.
Ngày 18/4/2013, Đặng Thị Kim Ngân và Nguyễn Mạnh Thắng làm đơn đề nghị gửi Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim và Chủ tịch Huỳnh Đảm đề nghị được gặp trực tiếp để trao đổi về những sai phạm của TBT Đinh Đức Lập và hướng xử lý kỷ luật ông Đinh Đức Lập. Anh Mạnh (nhân viên Văn thư UBTWMTTQ Việt Nam) đã ký nhận lúc 16 giờ 18/4/2013
Không thấy hồi âm nên ngày 22/4/2013chúng tôi lên gặp trực tiếp Chủ tịch Huỳnh Đảm. Chủ tịch nói đơn đã chuyển cho Thủ trưởng cơ quan là ông Vũ Trọng Kim nên sang gặp ông Kim để trao đổi. Chúng tôi liền sang phòng ông Kim. Chúng tôi đưa Đơn khiếu nại những bản thông báo kỷ luật của Ban biên tập báo Đại Đoàn Kếtcho ông KimChúng tôi đề nghị được ông Kim bảo vệ vì ông Lập – người bị tố cáo chưa bị xử lý kỷ luật theo nội dung hai bản Kết luận mà đang tổ chức trả thù những người tố cáo. Ông Kim ráo hoảnh nói: Anh Lập có quyền kỷ luật vì căn cứ theo Nghị định 43. Và sẽ không giải quyết tố cáo nữa. Nội dung cuộc gặp này đã được chúng tôi ghi âm lại.
Ngày 12/4/2013 và ngày 17/5/2013, tại cuộc họp cơ quan, Phó Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết Nguyễn Quốc Khánh cũng đã phát biểu khẳng định việc kỷ luật những người tố cáo đã được Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam chỉ đạoÔng Khánh còn nói sẵn sàng chịu trách nhiệm kỷ luật nếu làm sai. Nội dung hai cuộc họp đã được ghi âm.
Ngày 12/4/2013, chúng tôi có đơn tố cáo Bí thư chi bộ Phó Tổng biên tập Nguyễn Quốc Khánh và đề nghị được bảo vệ.  
Ngày 27/5/2013, Nguyễn Mạnh Thắng có Đơn Khiếu nại lần 5 (đề ngày 26/5) các Thông báo và Quyết định kỷ luật gửi lãnh đạo UBTWMTTQVN (có ông Kim) nhưng không được bảo vệ. Có giấy xác nhận của anh Mạnh - văn thư MTTQVN.
Ngày 10/6/2013, Nguyễn Mạnh Thắng gửi Đơn Khiếu nại Quyết định kỷ luật Buộc thôi việc tới lãnh đạo UBTWMTTQVN (có ông Kim) nhưng không được xem xét, giải quyết. (Có giấy biên nhận chuyển đơn của văn thư MTTQVN).
Không chỉ chúng tôi đề nghị được bảo vệ mà những tổ chức công đoàn từ BCH Công đoàn báo Đại Đoàn Kết (Công văn số 02/BCHCĐ ngày 3/10/2012; Công văn số 04/BCHCĐ ngày 15/10/2012), Công đoàn Viên chức Việt Nam (Công văn số 399/CĐVC ngày 29/10/2012), Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (Công văn số 1579/TLĐ ngày 18/10/2012) cũng có công văn chuyển tới Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam để bảo vệ quyền lợi người lao động, người tố cáo nhưng đều không được ông Vũ Trọng Kim chỉ đạo Ban Thường vụ Công đoàn UBTWMTTQVN bảo vệ.
Chúng tôi xin gửi kèm theo bằng chứng:
1. Bài “Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập có nhiều sai phạm nghiêm trọng theo Kết luận của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam” của Báo Người cao tuổi ngày 23/10/2013.
2. Lịch Công tác của Ban Thường trực UBTWMTTQVN từ 20 đến 26/5/2013.
3. Lịch Công tác của báo Đại Đoàn Kết từ 19 đến 25/5/2013.
4. Quyết định Tạm đình chỉ giải quyết vụ án số 01/2013/QĐST-LĐ ngày 30/9/2013 của Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
5. Thông báo kỷ luật số 09 và 10 ngày 8/4/2013 của Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết.
6. Giấy mời nghe Thông báo Kết luận số 07-GM/UBKT-ĐU ngày 4/1/2013.
7. Đơn tố cáo clip âm thanh ông vu khống lãnh đạo Đảng ngày 7/9/2012.
8. Công văn số 06-CV/KT-ĐU ngày 14/9/2012 của Tổ kiểm tra Đảng ủy.
9. Đơn đề nghị ngày 19/9/2012.
10. Đơn tố cáo mê tín dị đoan ngày 22/7/2012.
11. Đơn tố cáo và đề nghị bảo vệ ngày 7/5/2012
12. Đơn tố cáo và đề nghị bảo vệ ngày 19/7/2012;
13. Đơn tố cáo và đề nghị bảo vệ ngày 23/7/2012.
14. Đơn tố cáo và đề nghị bảo vệ  ngày 30/7/2012.
15. Đơn đề nghị gặp ông Vũ Trọng Kim ngày 18/4/2013.
16. Đĩa ghi file ghi âm: hai cuộc gặp của Chủ tịch Huỳnh Đảm với Đặng Thị KimNgaan và Nguyễn Mạnh Thắng ngày 28/2/2013; Phó Chủ tịch Tổng thư ký Vũ Trọng Kim gặp Kim Ngân và Mạnh Thắng ngày 22/4/2013; Băng ghi âm phát biểu của Phó Tổng biên tập Nguyễn Quốc Khánh ngày 12/4/2013 và ngày 17/5/2013 tại cuộc họp cơ quan.
17. Đơn tố cáo và đề nghị bảo vệ ngày 12/4/2013.
18. Đơn Khiếu nại lần 5 ngày 26/5/2013. Giấy xác nhận của văn thư ngày 27/5/2013.
19. Đơn Khiếu nại Quyết định kỷ luật Buộc thôi việc ngày 10/6/2013. Xác nhận của văn thư UBTWMTTQVN.
20. Công văn số 02/BCHCĐ ngày 3/10/2012 của BCH Công đoàn báo Đại Đoàn Kết.
21. Công văn số 04/BCHCĐ ngày 15/10/2012 của BCH Công đoàn báo Đại Đoàn Kết.
22. Công văn số 399/CĐVC ngày 29/10/2012 của Công đoàn Viên chức Việt Nam.
23. Công văn số 1579/TLĐ ngày 18/10/2012 của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam .
Rất mong nhận được sự quan tâm và giải quyết đúng đắn của quý vị lãnh đạo!
Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!
Hà Nội ngày 6 tháng 11 năm 2013
Người làm đơn
Nguyễn Mạnh Thắng

Nơi nhận:                                                                                    
-Ông Ngô Văn Dụ - Ủy viên Bộ Chính trị
Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra trung ương
-Ông Mai Thế Dương – Ủy viên Trung ương Đảng
Phó chủ nhiệm Thường trực UBKT TW
-Ủy Ban Kiểm tra trung ương

-Vụ 1 Ủy Ban Kiểm tra trung ương                                                  


Tham khảo thêm:

1 nhận xét:

  1. Các nhà báo chân chính mãi đi tìm công lý, mà công lý vẫn chưa có, kiên trì lên nhé!

    Trả lờiXóa