Thứ Năm, 7 tháng 10, 2021

Trật tự siêu việt

 Bạn có tin rằng từng giọt mưa luôn rơi đúng vào vị trí đã định sẵn cho nó?

Đàng sau những chuỗi biến cố có vẻ như rất ngẫu nhiên, thậm chí rất hỗn loạn, luôn ẩn giấu một trật tự và một mục tiêu siêu việt.
Ta không bao giờ có thể hiểu được điều này qua suy nghĩ. Vì tư duy cũng chỉ là hình tướng, trong khi trật tự cao cấp này của vũ trụ thuộc về cõi vô tướng của Tâm.
Đi vào rừng nguyên sinh, hẳn bạn sẽ thấy xung quanh là sự hỗn loạn, không trật tự. Thậm chí bạn còn không phân biệt được đâu là sự sống và đâu là hoại mục, chết chóc. Vì khắp nơi sự sống đang vươn lên từ những thứ đang chết, đang mục nát.
Cảm nhận khác hẳn nếu bạn đi vào một công viên do con người thiết kế. Nó quen thuộc với trí óc và bạn thấy dễ chịu hơn trong rừng tự nhiên.
Đơn giản vì trong rừng nguyên sinh có một trật tự cao cấp mà trí óc của bạn không dễ dàng hiểu được. Do đó nó cho rằng đó chỉ là sự hỗn loạn.
Đáng mừng là tuy không thể dùng tư duy để hiểu, nhưng bạn có thể cảm nhận trật tự cao siêu đó khi bạn trở nên tĩnh lặng, không còn vướng bận bởi suy tư miên man nữa.
Khi trong đầu bạn không còn cố gắng để hiểu và giải thích điều gì nữa, chỉ còn sự trống rỗng cũng là lúc bạn nhận ra trật tự thiêng liêng của khu rừng.
Nhận ra điều đó, bạn sẽ thấy mình không còn tách rời khỏi khu rừng. Thiên nhiên đã giúp bạn tiếp xúc với cái toàn thể của sự sống.
Và bạn cũng chính là cái toàn thể đó!

Fb Huu Nguyen
https://www.facebook.com/huunguyenluutru/posts/610915569900995?notif_id=1633532337672088&notif_t=feedback_reaction_generic&ref=notif

1

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét