Thứ Năm, 11 tháng 10, 2012

Mạc Ngôn được trao Nobel Văn chương


Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn đã giành giải Nobel Văn chương 2012 với phần thưởng trị giá 8 triệu crown tương đương 1,2 triệu đôla.
Giải thưởng do Viện Hàn lâm Thụy Điển trao tặng hôm 11/10.
Ủy ban loan báo: "Giải Nobel Văn học năm 2012 được trao tặng nhà văn Mạc Ngôn, với văn phong kết hợp chủ nghĩa hiện thực ảo với văn học dân gian, lịch sử và hiện đại."
Tuần này, Ủy ban Nobel tại Thụy Điển đã trao cho các nhà khoa học trong ngành vật lý, hóa học và y học.
Thứ Sáu tuần này, Ủy ban Nobel tại Na Uy sẽ công bố tên người được Nobel Hòa bình và tới thứ Hai tuần sau, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nêu tên người nhận giải Nobel Kinh tế.

Hai tác giả châu Á
Trong số các nhà văn, kịch tác giả, nhà thơ nêu trên, người đọc Việt Nam biết đến hai tác giả châu Á, Haruki Murakami và Mạc Ngôn hơn cả.
Sinh năm 1949, ông Murakami nổi tiếng qua tiểu thuyết Rừng Na Uy nói về tâm trạng của thanh niên Nhật.
Tác phẩm này được Trần Anh Hùng dựng thành phim và tham gia liên hoan phim Venice tháng 9/2010.
Ông Murakami được giải Gunzo năm 1979 và hiện sống, sáng tác ở Hoa Kỳ.
Mạc Ngôn sinh sống tại Trung Quốc và có các tác phẩm đã được dịch ra tiếng Việt như Báu Vật Của Đời, Đàn Hương Hình, Ma Chiến Hữu, Cây Tỏi nổi giận...
Riêng truyện BấmMa Chiến Hữu nói về thân phận người lính Trung Quốc trong chiến tranh biên giới Trung - Việt 1979 đã gây ra tranh cãi trong một số giới ở Việt Nam.
Nhưng trên thế giới, người ta biết đến ông nhiều nhờ tác phẩm Cao Lương Đỏ được đạo diễn Trương Nghệ Mưu dựng thành phim mà trong tiếng Anh gọi là Red Sorgum, với vai chính do Củng Lợi đóng.
Dù một số nhà cá cược Phương Tây đặt ông chỉ sau Murakami trong cơ hội giành giải năm nay, chính trang China Daily cũng đang đặt câu hỏi liệu ông Mạc Ngôn ‘có đủ để nhận Nobel’ hay là không.
Trang web này trích nhà thơ nữ Triệu Lệ Hoa nói: “Các tác phẩm của Mạc Ngôn đầy sức sống, màu sắc và nói lên cảm xúc bị bỏ rơi. Truyện có chiều sâu, trí tưởng tượng và sức phản ánh sắc bén lịch sử và hiện thực của Trung Quốc.”
Nhưng cũng có ý kiến nói Mạc Ngôn ‘quá gần với giới chức quyền’ ở Trung Quốc để có thể được giải Nobel.
Được giải Mao Thuẫn của Trung Quốc, ông Mạc Ngôn bị ngay một nhà văn khác, Dã Phu phê rằng: "Giải Nobel Văn chương sẽ không rơi vào tay nhà văn hát bài ca ngợi chế độ độc đoán”.
Tuy thế, tin ông Mạc Ngôn được giải Nobel ngay lập tức đã được lan truyền trên khắp thế giới.
Trước ông, nhà văn Trung Quốc quốc tịch Pháp, Cao Hành Kiện đã được Nobel Văn chương năm 2000.
Trang mạng BBC Tiếng Trung tại London đã nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến về giải Nobel Văn chương cho Mạc Ngôn, nhà văn gốc Sơn Đông năm nay 59 tuổi:
Trương Nghị viết trên Sina weibo: “Cuối cùng thì chúng ta cũng có một nhà khổng lồ về văn chương tầm quốc tế!”
Bạn đọc có nick là Qq thì viết, “Người Trung Quốc đầu tiên đoạt giải, thật vui. Chỉ riêng chuyện Mạc Ngôn có sách được dịch sang nhiều ngôn ngữ là yếu tố quan trọng để ông đoạt giải. Nó cho thấy văn học Trung Quốc có gì đó giá trị cho thế giới.
Baoyin viết trên QQ Weibo rằng: “Tôi có một số sách của Mạc Ngôn và đã đọc từ lâu rồi, rất thích, xin chúc mừng. Cả nước đang tự hào.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét