Thứ Hai, 8 tháng 10, 2012

Trung Quốc sắp làm biến mất một di tích Phật Giáo 2600 năm tuổi để khai thác đồng


Vì lợi ích cốt lõi của quốc gia, Trung Quốc không ngần ngại chà đạp lên các giá trị văn hóa của dân tộc khác, bất kể các giá trị đó còn là di sản nhân loại. Khai thác tận diệt tài nguyên thiên nhiên là một trong các chiến lược mà Trung Quốc đang tìm mọi cách gia tăng với mức độ cao nhất trong những năm đầu thế kỷ XXI, nhưng chỉ ở những nơi ngoài biên giới của nước này. Bauxite ở Việt Nam là một ví dụ. Các giá trị văn hóa vật chất lẫn phi vật chất ở Tây Nguyên có thể sẽ suy cạn tỷ lệ nghịch với dòng bauxite từ vùng cao nguyên trù phú này chảy về phương trời khác. 

Ghi nhận dưới đây có thể coi là một tiếng chuông cảnh tỉnh về sự bạo tàn của những kẻ sẵn sàng hủy diệt văn hóa để đáp ứng cơn khát tài nguyên vô độ cho sự phát triển độc tôn của chính bản thân mình. Dẫu rằng rồi đây sự phát triển đó có thể sẽ mang lại cho họ những đỉnh cao chói lọi trong lịch sử của một quốc gia cô độc vì đã gây nên sự kinh sợ cho nhân loại.

Mes Aynak là một di tích Phật giáo 2600 năm tuổi ở tỉnh Logar, Afghanistan, đây là nơi chứa các di tích khảo cổ học cổ đại và một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới.

Năm 2007, một công ty thuộc sở hữu của chính quyền Trung Quốc trả $ 3 tỷ USD để thuê khu vực trong 30 năm với kế hoạch khai thác quặng đồng trị giá $ 100 tỷ USD.

Trong khi chuẩn bị đào đất, những người thợ mỏ đã tìm thấy một tu viện Phật Giáo rộng 100 mẫu chứa một loạt các ngôi chùa Phật giáo, tượng, di tích và bản thảo kinh điển.

Trong năm 2009 các nhà khảo cổ học đã được một thời hạn ba năm để cố gắng khai quật các di chỉ này, nhưng họ nói rằng đó là một công việc 30-năm và họ hiện đang bị hạn chế rất nhiều về dụng cụ cơ giới.

"Đây có lẽ là một trong những điểm quan trọng nhất dọc theo con đường tơ lụa", 
Philippe Marquis, một nhà khảo cổ người Pháp tư vấn cho những người Afghanistan, nói với tờ Daily Mail trong năm 2010. "Những gì chúng tôi có tại nơi này, với những gì đã được khai quật, đủ để lấp đầy bảo tàng quốc gia Afghanistan."

Vì vậy, bây giờ các nhà khảo cổ học từ khắp nơi trên thế giới đang vận động để cứu các di tích này với sự giúp đỡ của nhà làm phim tài liệu Brent Huffman.

Dưới đây là một số hình ảnh  của Flickr / US. Embassy Kabul cung cấp:


Các di tích nằm khoảng 25 dặm về phía đông nam thủ đô Kabul


Hơn 250 người Afghanistan đang làm việc với một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế để khai quật các di tích cổHọ đã phát hiện ra hơn hai mươi địa điểm đổ nát, trong đó có bốn tu viện Phật giáo từ thế kỷ thứ 5-6


Một pháo đài sườn đồi và các khu định cư từ thời đại đồ đồng (2300 - 1700 trước công nguyên)


Mỏ đồng chôn cất có thể đã được sử dụng lần đầu tiên bởi con người từ 5.000 năm trước


Đã có một trại dành cho công nhân Trung Quốc,


Các nhà khảo cổ nói Mes Aynak có thể là đáng kể như Pompeii nếu được khai quật và bảo quản


Họ muốn cố gắng bảo vệ kho tàng văn hóa trước và sau khi khai thác


Các di tích bao gồm một số bảo tháp Phật giáo và đền chùa


Khám phá nhiều hành lang và phòng


Hơn 200 bức tượng đã được tìm thấy


Một số lớn có thể sẽ bị phá hủy trước khi di chuyển
Hiện tại không hy vọng có các văn bản cổ trên tường

Ngoài ra còn có đồng tiền bằng kim loại, thủy tinh, các dụng cụ và hiện vật khác,
bao gồm cả bản thảo có thể là của Alexander Đại đế

Hoạt động khai thác mỏ được dự kiến ​​bắt đầu vào tháng Giêng năm 2013

Các chuyên gia khai thác mỏ nói chất đồng sẽ tạo ra đất độc hại
và  mọi người sẽ được khuyên nên tránh khu vực
Tìm hiểu thêm:
http://www.businessinsider.com/mes-aynak-turned-into-copper-mine-2012-9?op=1 # ixzz27cbEvcyB

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét