Thứ Năm, 4 tháng 7, 2013

Cục trưởng bảo vệ thực vật xui dân cứ yên tâm... ăn độc!

Khuyên dân cứ ăn độc: Cục trưởng BVTV

Tác Giả: Phạm Thanh  

 
Khoai tây TQ được phù phép thành khoai Đà Lạt

Lời bình của Nguyễn Quang Vinh : Phát hiện thực phẩm có độc, ở đây là khoai tây Trung Quốc có dư lượng chất gây độc cao hàng chục lần, thay vì cần phải đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành chức năng khẩn cấp vào cuộc, cho người dân những khuyến cáo cần thiết để loại bỏ hoặc từ chối, hoặc thông báo thu hồi, hoặc chí ít là giảm sử dụng….đằng này Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật khuyên người dân ăn đi, ăn đi, không sao đâu, cứ ăn…thì đúng là ngu chứ gì nữa. 

Ngu ở cấp cục gọi là Cục Ngu.

 
Khoai tây Trung Quốc nhiễm độc gấp 16 lần cho phép, cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng vẫn khuyên người dân cứ yên tâm ăn . Ảnh : NLĐ

Có lẽ chẳng đâu như Việt Nam, kiểm định thấy thực phẩm nhiễm độc tố liều lượng cao gấp nhiều lần cho phép, mà hết lần này tới lần khác Cục trưởng vẫn “kiên định” khuyên người dân đừng lo lắng, hãy cứ ăn đi.

Người Cục trưởng “nhiệt tình” khuyên dân ăn đồ độc mà chúng tôi muốn nhắc tới ở đây đó là ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT).

Mới đây ông lại gây “sốt” khi trả lời báo chí (xem ở đây) liên quan tới sự kiện phát hiện hàng chục tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần ngưỡng cho phép tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), khi phóng viên đặt câu hỏi phải chăng nếu vụ việc không bị phát hiện thì người tiêu dùng đã bị đầu độc?


Cục trưởng Hồng trả lời rằng: “Trong trường hợp như thế thì bất cứ nước nào trên thế giới đều phải chấp nhận”, thậm chí ông còn dẫn chứng “cả thế giới, cả những nước phát triển nhất cũng chỉ đến mức độ như thế thôi” để thuyết phục cho cái lập luận có vẻ ngược đời của mình của mình.

Mà đấy đâu đã là gì, nói về mức độ ảnh hưởng sức khỏe người dùng nông sản có dư lượng thuốc bảo vệ vượt cho phép, Cục trưởng Hồng giải thích thế này trên tờ NLĐ: “Mức dư lượng tối đa cho phép là mức mà trong thương mại người ta đưa ra, nó rất an toàn. Chứ không phải cứ vượt ngưỡng tối đa cho phép là mất an toàn”, tuy vậy theo vị này, đó là mức mà người ta thấy có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe để cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng có thông tin và bắt đầu tăng cường kiểm tra, đảm bảo các biện pháp an toàn.

Theo Cục trưởng trên, khi các loại rau quả này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, phải liên tục ăn thì nó mới ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn.

“Khi nào nó vượt ngưỡng hàng trăm lần, thậm chí 1.000 lần thì lúc ấy cơ quan quản lý nhà nước mới vào cuộc để truy xuất nguồn gốc, tiêu hủy”, Cục trưởng Hồng khẳng định.

Ra là thế đó quý vị ạ, thời gian khoảng một năm gần đây Việt Nam liên tục phát hiện các loại nông sản Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép như khoai tây, gừng, nho, cam, táo, lê… nhưng nó vẫn được nhập về và bán tràn lan trên thị trường, thậm chí trà trộn, dán mác hàng Việt để bán cho người Việt ăn. Nhưng ngặt nỗi, những đồ ăn, thức uống đó bị nhiễm độc tố chỉ ở mức vượt tiêu chuẩn vài chục lần, cao thì cũng chỉ trăm lần, thành ra nó chưa chạm tới cái “vượt ngưỡng trăm lần, thậm chí 1.000 lần thì lúc ấy cơ quan quản lý nhà nước mới vào cuộc để truy xuất nguồn gốc, tiêu hủy”, như Cục trưởng Hồng đã khẳng định ở trên.

Quan điểm trên của Cục trưởng Hồng xem ra đã thành “nguyên tắc” công việc của ông, khi cách giải thích tương tự mới được ông nói hồi giữa tháng 5 vừa qua, khi phát hiện mẫu gừng Trung Quốc có dư lượng thuốc trừ sâu Aldicarb cực độc vượt ngưỡng cho phép từ 1,2 tới 3 lần so với tiêu chuẩn của EU, Nhật Bản và mức khuyến cáo của Codex.

Khi đó, Cục trưởng Hồng cũng khuyên người dân không nên quá lo lắng, vì nguy cơ gừng Trung Quốc nhiễm hóa chất Aldicarb ở nước ta không cao (xét cả về tỷ lệ mẫu có chứa dư lượng thuốc sâu là 1/50 mẫu nhiễm, và mức độ nhiễm). Nên người dân cứ dùng thoải mái, vì lượng ăn không nhiều, nếu có muốn bị nhiễm độc thì một người phải ăn mỗi ngày từ 8gr tới 3kg gừng.

Và vì vậy nên, Cục Bảo vệ thực vật do ông Hồng làm Cục trưởng chỉ mới áp dụng biện pháp cảnh báo người tiêu dùng và kiểm tra chặt việc nhập khẩu, còn chưa phải thu hồi, tiêu hủy. Nhưng nói đi vẫn phải nói lại, ăn không sao cả, nhưng nếu có ăn thì Cục trưởng Hồng cũng nhắc người sử dụng nên rửa sạch và bóc kỹ vỏ gừng trước khi dụng.

Đấy, Cục trưởng thông qua báo chí gửi tới quý vị tiêu dùng thông điệp vậy đó, quý vị hãy lấy đó mà cảm ơn Cục trưởng đi, vì Cục trưởng của chúng ta đã rất lo lắng cho sức khỏe của người dân rất sát sao. Nó độc thì quý vị đừng có ăn nhiều, ăn ít thôi, ăn chơi chứ đừng ăn thật, đừng có ăn nhiều để rồi mà nôn thốc, nôn tháo, để phải đi viện cấp cứu giải độc.

Còn thực phẩm nhiễm độc vượt ngưỡng ai cũng biết ăn vào độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể mà không đào thải ra ngoài được, qua thời gian sẽ sinh bệnh tật, ung thư nọ kia, nhưng đấy là chuyện của sau này, của nhiệm kỳ sau mới có thể xảy ra, thậm chí có khi gần hết đời quý vị mới phát bệnh ấy chứ, lúc đấy thì Cục trưởng Hồng cũng không còn là Cục trưởng, có khi cũng chẳng còn trên đời. Còn các lãnh đạo sau thì cũng có lý do để mà trốn tránh khi những hậu quả sức khỏe đó là của người tiền nhiệm, và rồi của tập thể, của cơ chế… chứ đâu phải của riêng ai.

Còn cái riêng, chỉ là bệnh tật riêng của mỗi người, không may nó rơi vào ai đó trong quý vị thì ráng chịu, bán nhà, bán đất mà chạy chữa, còn không chữa được, thì chết biết liền.

Box:
Sau khi phát hiện một số cơ sở tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) nhập khoai tây Trung Quốc về sau đó trộn với đất đỏ Đà Lạt và bán ra thị trường với mác khoai tây Đà Lạt. Lực lượng chức năng tỉnh này đã lấy mẫu khoai tây kiểm nghiệm, kết quả công bố hôm 15/6 cho thấy, những mẫu khoai tây Trung Quốc này đều nhiễm chất độc hại Chlorpyrifos (có thể gây ung thư phổi) vượt ngưỡng cho phép tới 16 lần.

Đây là lần thứ 2 khoai tây Trung Quốc bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vưỡng ngưỡng cho phép được nhập về Việt Nam trong trong vòng 10 tháng qua.Điều đáng nói, thời điểm tháng 8/2012, khi phát hiện khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá 3-5 lần giới hạn cho phép, Cục Bảo vệ Thực vật đã xếp khoai tây vào diện kiểm soát đặc biệt. Nhưng khoai tây nhiễm độc vẫn được nhập về.


Kính thưa Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Chất độc không thể ăn được!

(NLĐO) - Với phát biểu: “Có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn”, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải lần đầu ông cục trưởng phát biểu gây sốc.


  Ông Nguyễn Xuân Hồng: Khoai tây nhiễm độc của Trung Quốc vẫn an toàn
  Ngay sau khi đăng bài “Khoa tây độc: Phải chấp nhận”, Báo Người Lao Động nhận được rất nhiều ý kiến bạn đọc bày tỏ thái độ bất bình trước phát biểu của ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, khi cho rằng dù dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép 16 lần nhưng khoai tây Trung Quốc vẫn an toàn.


  Ông Hồng  khẳng định  “Mức dư lượng tối đa cho phép là mức mà trong thương mại người ta đưa ra, nó rất an toàn... không phải cứ vượt ngưỡng tối đa cho phép là mất an toàn”. Ông giải thích thêm: “... Hằng ngày, 1 thanh niên 18 tuổi phải ăn 3.000 cây xà lách hoặc 1 cô gái phải ăn 354 quả táo. Khi các loại rau quả này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, phải liên tục ăn như thế thì nó mới ảnh hưởng đến sức khỏe”.
  Bạn đọc có nick culi  phản đối: “Ông trả lời với dư luận gì mà kỳ vậy? Ông chấp nhận nhưng những người mẹ, những người cha không thể "chấp nhận" cho con cái mình ăn những thứ độc phẩm như vậy được. Không có một quốc gia nào chấp nhận cho dân tộc mình ăn đồ độc”. Bạn đọc có nick Râu rầu  bất bình:  “Không ngờ Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật lại có thể phát biểu những câu mà tôi đọc xong cảm thấy bị khinh thường như thể một người lớn đang dỗ dành em bé quấy khóc vì bố mẹ nó thất hứa không mua quà”.
  Đối với bất kỳ ai và bất kỳ loài vật nào, chất độc không thể  ngửi, hít, chứ chưa nói là ăn vào. Do vậy, ở riêng 26 tấn khoai tây Trung Quốc bị phát hiện dư lượng thực vật cao gấp 1 lần cho phép mà ông Hồng nói vẫn an toàn thì không một ai chấp nhận được.
  “Nghe ông cục trưởng phát biểu thấy rầu quá, sức khỏe người dân đang bị xem thường” - bạn đọc Thanh nói. Bạn đọc Hữu Châu thì nói: “Với cách lập luận của ông Nguyễn Xuân Hồng thì người tiêu dùng nên tự cứu mình thôi”.
  Táo Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hiếu


  Đây không phải lần đầu tiên ông Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng phát biểu gây sốc  mà theo bạn đọc là quá vô cảm trước người dân.


  Còn nhớ ở vụ táo Trung Quốc nhiễm độc, trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-6-2012, ông Nguyễn Xuân Hồng cũng khẳng định: Chất độc trong táo Trung Quốc ở ngưỡng an toàn. Dẫn kết quả phân tích 40 mẫu táo Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại thiram với hàm lượng 0,08 ppm, trong đó 15 mẫu có hóa chất aren ở mức từ 0,02 - 0,11 ppm, ông Hồng khẳng định chất độc thấp hơn ngưỡng cho phép và trong ngưỡng an toàn khi sử dụng. 


  Ngay sau tuyên bố này,  hàng trăm bạn đọc đã gửi ý kiến phản đối kịch liệt.  Bạn đọc cho rằng chất độc vẫn là chất độc và khi đã là chất độc thì không có ngưỡng, chỉ thấy nguy hại cho sức khỏe.


  Không tin vào kết quả kiểm tra cũng như thất vọng trước cách làm, cách nói của quan chức đầu ngành, người dân chỉ còn biết tự cứu lấy mình trước mối nguy rau củ quả, hàng hóa nhiễm đọc từ bên ngoài tràn vào. “Mong mọi người hãy tỉnh táo khi sử dụng tất cả các loại hàng hóa khi nó có trên thị trường” -  bạn đọc Phan Thị Kim Oanh đưa ra lời khuyên.

  Hãy sáng suốt lựa chọn

  “Dư lượng dưới mức cho phép, vậy thì ai cho phép? Sao Cục Bảo vệ thực vật không công bố bằng văn bản cho rõ ràng? Những dư lượng đó khi ăn vào có được đào thải ra ngoài hay không? Hay là chúng sẽ tích tụ lại trong cơ thể, đến một ngày nào đó khi đã phát hiện ra thì quá muộn?... Chúng ta là những người tiêu dùng, hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những thực phẩm an toàn hơn”
  bạn đọc Hai Thời Sự

  Duy Quốc (tổng hợp)

3 nhận xét:

 1. làm Cục trưởng kiểu này chắc tất cả từ già đến trẻ em đều làm được nốt

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là cục...;hẳn cục nay nằm trong số 30% công chức "sáng cắp ô đi,tối cắp về".

  Trả lờiXóa
 3. thằng cục trưởng này chuyên môn ăn chất độc nên nó mới xui dân như vậy , bà con chú ý có thể thằng này bị kẻ gian hoặc các thế lực thù địch súi dại. bà con hãy cảnh giác đừng nghe lời nó mà mang bệnh vào người nghe bà con

  Trả lờiXóa