Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

Từ bằng giả tới gian lận giải báo chí quốc gia: "Không có dây thần kinh xấu hổ"!

Một sự thật trần trụi và lôgích trên con đường trượt dài từ một ông Trưởng Ban Văn hóa Tư tưởng của Trung ương Đoàn sử dụng bằng giả để lên lương, lên ngạch cho tới một tổng biên tập gây ra nhiều tai tiếng nhất làng báo Việt Nam. Mới đây nhất là hành vi gian lận giải báo chí quốc gia, bôi tro trát trấu vào giải thưởng được cho là cao quý và vinh dự nhất của những người làm báo cách mạng Việt Nam ngày nay.

“Nói gì đi nữa thì một người đã cố tình làm giả bằng cấp để hòng tư lợi cá nhân thì chắc chắn một điều là anh ta không thể có được cái tâm trong sáng. Tôi là một Đảng viên cộng sản nhưng thực sự tôi lo ngại cho cách bố trí, phân công cán bộ của tổ chức Đảng trong thời gian gần đây. Những cán bộ đảng viên đã có quá khứ không tốt như vậy, liệu còn có thể vận động hay làm tấm gương cho quần chúng noi theo hay không?”.

Nay không chỉ có một hành vi sử dụng bằng gỉa nữa rồi. Ông Đinh Đức Lập đã kịp thực hiện hàng loạt hành vi làm giả, gian lận trong cương vị tổng biên tập báo Đại đoàn kết để vụ lợi cá nhân. 


Bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son chắc chắn không biết rằng ông đang trao Giải B Giải báo chí quốc gia cho người không hề có tác phẩm đoạt giải là ông Đức Anh (tổng biên tập báo Đại đoàn kết Đinh Đức Lập)


Ngay khi có thông tin ông Đinh Đức Lập được bổ nhiệm làm quyền tổng biên tập báo Đại đoàn kết hồi tháng 11/2008 dư luận đã hết sức băn khoăn. Hầu hết ý kiến đều lo ngại về tư cách của một con người từng “có thành tích” về tội xài bằng giả, nay bỗng nhiên trở thành lãnh đạo một tờ báo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (một tổ chức chính trị rộng lớn tập hợp nhiều thành phần trong xã hội trong đó có giới trí thức).

Năm 2001, ông Đinh Đức Lập bị cáo buộc đã sử dụng bằng cấp giả để được nâng lương và chuyển ngạch chuyên viên chính khi đang giữ chức vụ Trưởng ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương Đoàn thanh niên CS Hồ Chí Minh. Cũng vì vụ việc bê bối này, ông Lập đã mất chức Trưởng ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương Đoàn và chuyển công tác về MTTQ Việt Nam.

“Nói gì đi nữa thì một người đã cố tình làm giả bằng cấp để hòng tư lợi cá nhân thì chắc chắn một điều là anh ta không thể có được cái tâm trong sáng. Tôi là một Đảng viên cộng sản nhưng thực sự tôi lo ngại cho cách bố trí, phân công cán bộ của tổ chức Đảng trong thời gian gần đây. Những cán bộ đảng viên đã có quá khứ không tốt như vậy, liệu còn có thể vận động hay làm tấm gương cho quần chúng noi theo hay không?” (Saigon 11 – BBC – Xem ở đây).

Người xưa có câu “non sông dễ đổi bản tính khó dời”, thật đúng với trường hợp ông Đinh Đức Lập.

Câu chuyện sử dụng bằng giả của ông Lập hồi còn ở Trung ương Đoàn dù sao cũng đã qua và người ta hy vọng sau những sự cố bê bối ấy ông Lập sẽ rút kinh nghiệm và phục thiện. Thế nhưng, với những bê bối tiếp tục xảy ra tại báo Đại đoàn kết ngày càng nghiêm trọng hơn kể từ khi ông Lập được bổ nhiệm vào vị trí quyền (11/2008) rồi tổng biên tập (6/2009) báo này càng khiến cho dư luận không thể quên được câu chuyện xưa cũ nay có thể nói đã trở thành bản chất.

Ngay chính quy trình bổ nhiệm tổng biên tập và cấp Thẻ nhà báo cho ông Đinh Đức Lập cũng đã vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.

Kết luận số 43 của Đảng đoàn MTTQVN do bà Bùi Thị Thanh Ký mặc dù đã tìm cách loanh quanh bào chữa cho ông Lập song cũng không thể chứng minh được rằng việc bổ nhiệm này là phù hợp với các tiêu chuẩn về bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí theo Quyết định 75 của Ban Bí Thư và việc cấp Thẻ nhà báo cho ông Lập khi đó là đúng với quy định của Bộ Văn hóa – Thông tin.

Khởi đầu cho quá trình trượt dài trên chức vụ tổng biên tập của ông Đinh Đức Lập đã chứa đựng nhiều khuất tất và sự bất bình của dư luận.

Những gì diễn ra sau đó trong cương vị tổng biên tập của ông Đinh Đức Lập đúng như những gì mà báo Người Cao Tuổi điện tử số ra ngày 13/6/2014 mới đây đã nói tới và thắc mắc: “Vì sao tổng biên tập báo Đại đoàn kết Đinh Đức Lập chưa bị cách chức?” (Xem ở đây)

Chỉ cần xem xét và phân tích một trong hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của ông Đinh Đức Lập trong vai trò tổng biên tập báo Đại đoàn kết thôi cũng đủ nhìn thấy sự xuyên suốt của bản chất lừa đảo, sẵn sàng làm giả và sử dụng hồ sơ giả để vụ lợi.

Đó là việc tổ chức chương trình trao cúp tôn vinh doanh nghiệp và doanh nhân “Tự hào Thương hiệu Việt”.

Ông Lập mượn cớ tổ chức chương trình “Tự hào Thương hiệu Việt lần II” để thực chất là tổ chức chương trình tôn vinh danh hiệu, trao giải thưởng cho doanh nghiệp dưới hình thức “Cúp Tự hào thương hiệu Việt năm 2011” một cách sai trái, vi phạm hàng loạt các hành vi bị nghiêm cấm trong quy chế 51 của Chính phủ liên quan tới vấn đề này.

Ông Lập đã tổ chức triển khai chương trình xét chọn, tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nghiệp khi chưa được phép của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Nghiêm trọng nhất là việc ông Lập tổ chức thu tiền của các doanh nghiệp được trao giải, vi phạm vào quy định các hành vi bị nghiêm cấm của quy chế 51, tạo ra dư luận “bán cúp lấy tiền”; đưa ra thông tin giả mạo, không có thật về việc có tới hàng chục ngàn phiếu bình chọn của bạn đọc gởi về cho Ban tổ chức có tính chất lừa dối công luận và doanh nghiệp; chỉ đạo viết bài phỉ báng, xúc phạm các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ không tới tham dự buổi lễ trao cúp đầy tai tiếng này trong bài “Trách nhiệm” đăng trên báo Đại Đoàn Kết số 182 ra ngày 1/8/2011.

Mới đây nhất, trong dịp kỷ niệm 89 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2014, ông Đinh Đức Lập lại dính vào một bê bối gây tai tiếng nghiêm trọng cho Giải báo chí Quốc gia lần thứ VIII – 2013.

Ông Đinh Đức Lập với bút danh Đức Anh đã có hành vi gian lận, nhận xằng Giải B Giải báo chí Quốc gia cho loạt bài “25 năm trận chiến bảo vệ Trường Sa 1988: Khúc tưởng niệm tháng ba”. Loạt bài viết này có những tác giả sau (kể cả những tác giả viết bài, ghi ý kiến, viết tin): Luật sư Trần Công Trục, Mai Thắng, Khánh Ly, Hoàng Thu Phố (Thanh Bình).
Xin xem đường link 4 bài viết:

Báo Người Cao Tuổi số ra ngày 25/6/2014 đã có bài chính thức phê phán hành vi gian lận giải thưởng này của ông Đinh Đức Lập. Báo Người Cao Tuổi cũng tỏ ra hết sức kinh ngạc về hành vi rất không bình thường này và thắc mắc: “Tại sao biết mình không có bài dự thi mà Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập vẫn lên sân khấu nhận giải, vẫn ghi tên mình vào nhóm tác giả đoạt giải còn đứng ra đại diện cho nhóm tác giả để nhận Kỉ niệm chương? Thì ra con người này quen tự đánh bóng mình và không có dây thần kinh xấu hổ”. (Xem ở đây)

Được biết, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đang xem xét để ra quyết định hủy bỏ Giải báo chí đã trao cho ông Lập vì phát hiện có sự gian lận.

Ngoài ra, tổng biên tập Đinh Đức Lập cũng đang phải đới mặt với 3 vụ kiện ra tòa án đã được thụ lý mà các nguyên đơn từng là cán bộ lãnh đạo cấp ban của báo Đại đoàn kết bị ông Lập trả thù, trù dập thô bạo bất chấp pháp luật.

Ông Đinh Đức Lập không chỉ lập nên nhiều kỷ lục trở thành tổng biên tập  tai tiếng nhất làng báo Việt Nam mà còn góp phần không nhỏ làm mất uy tín, ảnh hưởng xấu tới hàng loạt cơ quan, tổ chức mà ông này có liên quan. Đặc biệt là với báo Đại đoàn kết, MTTQVN và mới đây nhất là Hội Nhà báo việt Nam, Hội đồng Giải báo chí quốc gia…

Vậy mà chẳng hiểu sao, những người làm công tác tổ chức nhân sự ở MTTQVN vẫn không nhìn ra sự thật trần trụi về ông Đinh Đức Lập.

Một sự thật trần trụi và lôgích trên con đường trượt dài từ một ông Trưởng Ban Văn hóa Tư tưởng của Trung ương Đoàn sử dụng bằng giả để lên lương, lên ngạch cho tới một tổng biên tập gây ra nhiều tai tiếng nhất làng báo Việt Nam. Mới đây nhất là hành vi gian lận giải báo chí quốc gia, bôi tro trát trấu vào giải thưởng được cho là cao quý và vinh dự nhất của những người làm báo cách mạng Việt Nam ngày nay.

“Nói gì đi nữa thì một người đã cố tình làm giả bằng cấp để hòng tư lợi cá nhân thì chắc chắn một điều là anh ta không thể có được cái tâm trong sáng. Tôi là một Đảng viên cộng sản nhưng thực sự tôi lo ngại cho cách bố trí, phân công cán bộ của tổ chức Đảng trong thời gian gần đây. Những cán bộ đảng viên đã có quá khứ không tốt như vậy, liệu còn có thể vận động hay làm tấm gương cho quần chúng noi theo hay không?”.

Nay không chỉ có một hành vi sử dụng bằng gỉa nữa rồi. Ông Đinh Đức Lập đã kịp thực hiện hàng loạt hành vi làm giả, gian lận trong cương vị tổng biên tập báo Đại đoàn kết để vụ lợi cá nhân. 

Sự lo ngại của dư luận, của những cán bộ có trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển của Đảng và Nhà nước chắc chắn sẽ còn lớn hơn nữa, ray rứt hơn nữa đối với cách xử lý, bố trí, phân công cán bộ ở MTTQVN trong trường hợp của ông Đinh Đức Lập.

1 nhận xét:

  1. Nhân cách của anh chàng chạy bằng giả không bao giờ thay đổi!

    Trả lờiXóa