Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

Đồng chí X nắn gân cụ Bá?


VTV-Thời sự 19h, kết quả thanh tra 22 dự án ở Đà Nẵng của Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Chính phủ thông báo công khai kết luận thanh tra với các nội dung như sau: 
Vnexpress:


Kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo UBND Đà Nẵng vì gây thất thu 3.400 tỷ


THEO THANH TRA CHÍNH PHỦ, VIỆC GIAO ĐẤT, ĐẤU GIÁ, CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT... SAI Ở ĐÀ NẴNG ĐÃ KHIẾN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC THẤT THU HƠN 3.400 TỶ ĐỒNG. TRONG KHI, NHIỀU CÁ NHÂN, CÔNG TY LẠI ĐÚT TÚI HÀNG TRĂM TỶ ĐỒNG NHỜ MUA ĐƯỢC ĐẤT GIÁ RẺ.


Chiều 17/1, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Theo Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh, những năm qua Đà Nẵng có tốc độ phát triển đô thị "nóng", số lượng dự án đầu tư nhiều, diện tích đất thu hồi để triển khai các dự án lớn nhưng việc quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng còn bộc lộ nhiều vi phạm, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước. Công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng ở những lĩnh vực này chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến vi phạm xảy ra trong một thời gian dài không được phát hiện, xử lý, chấn chỉnh kịp thời...

Công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thiếu căn cứ, cơ sở, chưa phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu thực tế của địa phương. Tình trạng đất đai sau khi được san lấp, giải tỏa, chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất để hoang hóa lớn, ít dự án đầu tư được thực hiện. Việc đấu giá quyền sử dụng đất triển khai không tốt, không tuân thủ quy định của Luật Đất đai và Quyết định của Thủ tướng. Tỷ lệ các phiên đấu giá thành công quá thấp, chưa tạo được thị trường bình đẳng, khách quan khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tình trạng giao đất không thông qua đấu giá còn phổ biến dẫn đến việc xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường, tạo điều kiện để một số nhà đầu tư đầu cơ, thu lợi.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, năm 2003 - 2011, thành phố đã thu hồi, giao đất, cho thuê đất đối với 1.061 công trình, dự án với diện tích 17.534 ha, tổng số tiền sử dụng đất thu được hơn 25.271 tỷ đồng. Nhưng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất... không tuân thủ quy định của pháp luật đã gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá thị trường theo quy định; một số dự án xác định giá thấp hơn bảng giá đất thành phố ban hành hàng năm, một số dự án khác UBND thành phố quyết định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá của Hội đồng thẩm định giá đất thành phố trình, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn.

Điển hình, nhờ chuyển nhượng đất cho các đối tác khác, Công ty TNHH Phúc Thiên Long thu lợi gần 500 tỷ đồng; bà Phạm Thị Đông mua khu đất hơn 34.000 m2 với giá 88 tỷ đồng nhưng sau đó qua tay một số người thì bán lại được hơn 600 tỷ đồng; Ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc bỏ túi gần 500 tỷ đồng nhờ mua khu đất 84 tỷ đồng ở cuối đường Phạm Văn Đồng...

Theo Thanh tra Chính phủ, số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất của 22 dự án vi phạm lên tới hơn 2.120 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một số khu đất Hội đồng xác định giá thiếu căn cứ, cơ sở, không phù hợp với quy định cần có biện pháp xác định lại giá thu tiền sử dụng đất để truy thu về ngân sách nhà nước.

Việc UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất cho các hộ được bố trí đất tái định cư, tổ chức cá nhân được giao đất, nhận chuyển nhượng nhượng quyền sử dụng đất là không đúng, gây thất thu ngân sách hơn 446 tỷ đồng (đối với các hộ tái định cư) và hơn 867 tỷ đồng (đối với các tổ chức, cá nhân khác).

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003 - 2011) vì gây thất thu ngân sách hơn 3.434 tỷ đồng; chấp thuận với kiến nghị của UBND thành phố không truy thu 446 tỷ đồng đã giảm cho các hộ tái định cư để tháo gỡ khó khăn cho các hộ bị giải tỏa phải di chuyển chỗ ở.

Chủ tịch UBND thành phố phải kiểm tra, rà soát, đề xuất các giải pháp giải quyết dứt điểm 15 vụ việc khiếu nại tồn đọng, kéo dài và một số vụ việc Thanh tra Chính phủ nhận được đơn khiếu nại; chấm dứt việc giao đất (bán đất) theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thu hồi, hủy bỏ hoặc điều chỉnh 26 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai...

Cơ quan này cũng kiến nghị Đà Nẵng thu hồi về ngân sách thành phố hơn 1.486 tỷ đồng đối với các nhà đầu tư do tính thiếu diện tích thu tiền sử dụng đất, xác định giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất thấp hơn bảng giá do thành phố ban hành và giá do Hội đồng thẩm định giá đất thành phố trình... ; thu hồi về ngân sách thành phố hơn 867 tỷ đồng do giảm 10% cho các nhà đầu tư.

Đà Nẵng phải kiểm điểm và có hình thức kỷ luật Giám đốc sở Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, Chánh Văn phòng UBND thành phố, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Giám đốc công ty Quản lý và khai thác đất thành phố, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông và các cá nhân có liên quan đã để xảy ra các sai phạm.

Còn Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách Nhà nước của tổ chức và cá nhân có liên quan, tập trung vào 6 trường hợp nêu trên, nếu cấu thành tội phạm thì xử lý theo Bộ Luật Hình sự.
Xuân Hoa/ Vnexpress


Bình luận của Đông A:

Hiệu ứng ngược?

Đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ về thành phố Đà Nẵng tôi nghĩ ông Nguyễn Tấn Dũng đã đi sai một nước cờ cơ bản. Sau kết luận này, tôi dự, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ càng được dân chúng ủng hộ và ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ càng mất uy tín trong nhân dân. Nước cờ này tôi thấy mài mại giống như hai bao cao su trong vụ án về ông Cù Huy Hà Vũ. Ví dụ như chuyện miễn 10% tiền đất nếu nộp ngân sách ngay trong vòng 60 ngày. Thoạt nghe thì có vẻ làm như vậy đã tạo ra thất thu cho ngân sách nhà nước, nhưng thực tế làm như vậy là theo nguyên tắc "được việc", có ngay tiền cho ngân sách và được việc hơn để các công ty trây ỳ nộp tiền. Từ kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy TP Đà Nẵng đã áp dụng nguyên tắc "được việc" lên trên nguyên tắc đúng quy định và như vậy thể hiện rất rõ triết lý thực dụng trong bối cảnh quan liêu và cửa quyền của nền hành chính đang vận hành.

Cá nhân tôi thấy thích nguyên tắc "được việc" và cho rằng nếu được việc mà vi phạm quy định thì vẫn chấp nhận được vì được việc vẫn có ích lợi hơn là tuân theo quy định mà không được việc. Ông Nguyễn Bá Thanh quả là một nhân vật chính trị rất thú vị và đánh giá ông phải đặt trong bối cảnh của một chế độ độc đảng cầm quyền đang ở trong giai đoạn suy vong. Xét về mọi mặt ông Nguyễn Bá Thanh đều thể hiện trên tầm ông Nguyễn Tấn Dũng.  


1 nhận xét:

  1. Không phải ngẫu nhiên mà anh BD làm cho cả cụ Tổng và cụ Cả chết lặng đi ,ông áy là một người nhiều gian ngoan và cao tay ấn vì ông ấy đang cầm vận mệnh của rất và rất nhiều người đang nắm giữ các vị trí quan trọng, cú ra đòn của quả đấm thép này ông Bá có biết? Chắc biết nhưng để lỗ hổng đó để làm gì? Đành rằng chẳng có ông nào sạch sẽ cả nhưng miếng hở sườn đó cũng nguy hiểm chứ không hẳn như suy nghĩ của Đông A...

    Trả lờiXóa