Thứ Ba, 15 tháng 1, 2013

Tại Báo Đại Đoàn Kết: Khuất tất trong việc huy động vốn xây dựng nhà ở cho cán bộ, nhân viên

Dự án Khu đô thị Bắc Đại Kim mở rộng xây dựng nhà cho cán bộ, nhân viên Báo Đại Đoàn Kết đã có từ năm 2000. Với tổng diện tích trên 4.000 mét vuông. Mất 10 năm im lìm, năm 2010, dự án được “hâm nóng” khi Tổng Biên tập (TBT) Đinh Đức Lập đáp ứng nguyện vọng của tập thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) báo, ông đã chỉ đạo và thành lập Ban Dự án của báo. Đích thân TBT Đinh Đức Lập phụ trách và chủ trì đôn đốc việc huy động vốn.Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kế hoạch - Tài chính kiêm Kế toán trưởng Đinh Quang Sơn, cháu ruột ông Đinh Đức Lập được cử làm Phó ban Dự án trực tiếp kí các chứng từ huy động vốn. Giữa năm 2010, Ban này thông báo mỗi CBCNV tham gia dự án nộp hơn 86 triệu đồng/người để hỗ trợ địa phương bị thu hồi đất xây dựng chợ, nhà văn hóa và 11 triệu đồng quỹ giao dịch. Những người tham gia dự án từ năm 2000 được tính bù đắp thêm một khoản tiền chênh lệch để không bị thiệt thòi so với người mới tham gia dự án từ năm 2010. Gần 80 người cả đang làm việc, đã về hưu, hay đã chuyển công tác nhưng tham gia dự án từ năm 2000 đều đã nộp tiền.


Tháng 5/2011, Ban Dự án của Báo Đại Đoàn Kết tiếp tục thông báo mỗi cá nhân tham gia dự án nộp theo tiến độ trên 78 triệu đồng/người. Tháng 5/2012, Ban Dự án của Báo Đại Đoàn Kết lại thông báo mỗi người liên quan nộp tiếp theo tiến độ dự án trên 86 triệu đồng/người. Ngoài ra, cuối năm 2012, những cá nhân tham gia dự án nhà thấp tầng (nhà vườn) nộp thêm 500 triệu đồng/căn ( 2-3 người/căn; 250 triệu đồng/người). Ban Dự án của báo đã thu tiền đến bốn đợt, dù có người đã nộp được hai lần, người ba lần, người bốn lần nhưng ước tính số tiền đã thu hàng chục tỉ đồng.

Đóng tiền nhiều, mỗi cá nhân đã vài ba trăm triệu đồng nhưng chẳng thấy tiến độ dự án triển khai. Ban Dự án cho đến nay chưa từng một lần minh bạch tổng số tiền thu được. Những ai đã nộp tiền và ai chưa nộp cũng không có bảng niêm yết. Và ngay cả việc công khai đã nộp bao nhiêu tiền cho chủ đầu tư cũng không hề công bố.

Dư luận trong Báo Đại Đoàn Kết bắt đầu rì rầm bàn tán, có hay không sự khuất tất? Giữa tháng 12/2012, một số cán bộ của báo đề nghị ông Mai Ngọc Tuyền, Trưởng ban Dân chủ, Pháp luật và Bạn đọc, Chủ tịch BCH Công đoàn báo, được cử làm Trưởng ban Dự án (thay ông Nguyễn Minh Ngọc, chuyển sang Báo Nhân Dân) phải công bố công khai minh bạch tài chính. Thật bất ngờ khi ông Tuyền nói: “Tôi không nắm được, tôi vẫn chưa được bàn giao. Trước nay, tiền vẫn do bộ phận kế toán thu và giữ”.

Bức xúc vì không biết một khoản tiền rất lớn của tập thể đóng góp tham gia dự án đã được sử dụng như thế nào nên một số cán bộ, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết đã làm đơn đề nghị gửi lên lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tiếp đó, một số phóng viên của các báo cũng nắm được thông tin và tới gặp chủ đầu tư dự án lớn để tìm hiểu.

Ngày 7/1/2013, bà Lê Thị Kim Yến, Trưởng ban Quản lí Dự án Bắc Đại Kim ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã trả lời các câu hỏi của phóng viên. Bà Yến cho biết: Tính từ năm 2010 đến nay, Báo Đại Đoàn Kết đã nộp số tiền theo các đợt như sau: 1.046.113.000 đồng tiền hỗ trợ địa phương xây dựng nhà văn hóa và chợ (năm 2011); công tác giải phóng mặt bằng cho quận Hoàng Mai là 45.000.000 đồng (năm 2012). Và ngày 29/12/2012, ông Đinh Quang Sơn (cháu ruột của TBT Đinh Đức Lập) vội vàng mang 5 tỉ đồng tới nhà riêng của bà Yến để nộp. Nhưng bà Yến không nhận, và yêu cầu ông Sơn phải mang về trụ sở công ty tại huyện Thanh Trì nộp để bảo đảm nguyên tắc quản lí tài chính.

Như vậy, tính đến nay Ban Dự án của Báo Đại Đoàn Kết mới chỉ nộp cho chủ đầu tư số tiền 6.091.000.000 đồng. Vậy thì tại sao lại thu vượt của các cá nhân tham gia dự án số tiền gấp nhiều lần? Hơn nữa, tại sao Ban Dự án lại thu “sớm” trước hai năm trong khi nhà đầu tư và Công ty của bà Yến không yêu cầu? Khi biết sự thật này, nhiều CBCNV của báo và những người khác ngoài báo tham gia dự án đều bất bình. Bởi lẽ, nhiều người đã phải đi vay lãi suất cao để tham gia dự án. Một số người trong và ngoài báo đã làm đơn đề nghị thanh tra tài chính trong dự án này gửi tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan báo chí.

Trưởng ban Dự án mới của báo Mai Ngọc Tuyền không biết về tổng số tiền thu, chi và sử dụng trong suốt thời gian từ năm 2010 đến 29/12/2012? Tại cuộc họp cơ quan sáng 11/1/2013, TBT Đinh Đức Lập thông báo: Trong Ban Dự án cũ có ba người đã giữ tiền huy động của tập thể là: Nguyễn Minh Ngọc, cựu Phó Tổng Biên tập, cựu Trưởng ban Dự án; Đinh Quang Sơn, Phó Trưởng ban Tuyên truyền, quảng cáo, phát hành; Lê Thị Kim Dung, thủ quỹ. Hẹn trong vòng một tuần nữa ba người phải nộp hoàn trả đầy đủ khoản tiền đã chiếm dụng trái phép.
Việt Huy


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét