Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016

Bức thư ngỏ gửi ông Lê Phước Vũ về siêu dự án thép Cà Ná – Ninh Thuận

TS Trần văn Bình (CHLB Đức)
Chuyên viên tư vấn cao cấp lãnh vực Năng Lương & Môi Trường
Thay vì xây dựng Khu Liên Hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná, ông hãy đầu tư để biến Ninh Thuận thành Khu Công Nghiệp Năng Lượng Xanh, với Trung Tâm công nghiệp năng lượng mới & năng lượng tái tạo, bao gồm vài cánh đồng gió trên đất liền (land onshore wind power plant) và một cánh đồng gió trên biển, cận bờ (Near-offshore wind power plant), cơ sở sản xuất pin mặt trời (Solar energy) và Trung Tâm Giáo dục Đào tạo trong Khu Công nghiệp Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận.
Thưa ông VŨ,

Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông phổ biến thông tin về đề án xây dựng Khu Liên Hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, kèm theo những phát biểu của ông gây nhiều bức xúc, thắc mắc trong xã hội như: “Ngu gì không làm thép”, “mày đăng tao lên báo, tao chấp mày luôn. Kể cả báo cũng vậy, nó cũng là một cái phe. Mày đăng báo, mày đưa Facebook, tao đưa VTV1 chính thống…” vân vân. Chúng tôi - thông qua báo chí, trang mạng - xin gửi đến ông Chủ Tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen (HSG) bức thư ngỏ này với hai tư cách: Một là của người dân được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất được gọi là “cái xứ chó ăn đá, gà ăn muối” này; hai là tư cách của một chuyên viên tư vấn trong ngành năng lượng và môi trường với khá nhiều năm kinh nghiệm (ở nước ngoài) tại CHLB Đức - Âu Châu.

Hãy thật tỉnh táo, ông VŨ ạ, hay nói cách khác là hãy bình tĩnh suy nghĩ và cẩn thận tính toán lại trước khi đưa ra quyết định bằng mọi giá phải thực hiện, xây dựng cho được Khu Liên Hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận này!

Chúng ta thử sơ lược tìm hiểu những bất lợi gì sẽ đến nếu kịch bản Khu Liên Hợp luyện cán thép Hoa Sen được triển khai, xây dựng tại bờ biển duyên hải miền Trung, Cà-Ná, mà vị trí nằm ngay giữa Ninh Thuận và Bình Thuận.

Trước mắt thấy rõ:

- Hàng chục ống khói của nhà máy luyện thép xả khói đen suốt ngày đêm, nước xả thải, rồi chất thải rắn từ công nghệ luyện cốc được thải ra làm ô nhiễm khu vực, chúng ta sẽ mất đi một nguồn thu nhập ngoại tệ rất lớn từ Du Lịch, nếu không muốn nói là rồi đây ngành du lịch, các resort nghỉ dưỡng tại hai tỉnh Bình Thuận, nhất là Ninh Thuận sẽ bị xóa sổ!

- Tác hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người sinh sống chung quanh khu liên hợp! Nỗi đau của vết thương “nhà máy điện than Vĩnh Tân” vẫn sờ sờ còn đó!

- Làm cách nào để giải bài toán xử lý chất thải, nước thải chứa nhiều hóa chất độc hại này?

Ông cũng thừa biết nước ngọt của nhà máy cung cấp nước Phước Dân chỉ đủ cung cấp cho dân chúng sống trong vùng 30 m3/ngày thì lấy đâu ra 33.000 m3 để cung cấp cho nhà máy luyện cán thép Hoa Sen của ông sau này??? Việc UBND tỉnh Ninh Thuận hứa bảo đảm cung cấp số lượng nước đầy đủ cho nhà máy luyện cán thép Hoa Sen là chỉ nói lấy có! Còn chuyện ông nói sẽ ứng dụng một công nghệ luyện thép chỉ dùng nước biển (thay vì nước ngọt) khiến người nghe đánh giá ông một là người có trình độ hiểu biết về khoa học kỹ thuật quá thấp kém hoặc là ông cố tình lấp liếm, mị dân!

Ông tuyên bố sẽ bồi thường chi trả, trao toàn bộ tài sản của ông nếu có sự cố, thảm họa xảy ra như Formosa-Hà Tĩnh, nhưng thưa ông Vũ: trong cuộc sống, đạo đức sống ở đời, văn hóa giao tiếp đối xử giữa con người với nhau, mà ông bà ta đã truyền dạy cho chúng ta, đâu phải bất cứ sự việc gì, lỗi lầm nào cũng có thể dùng đồng tiền, của cải tài sản để bồi thường, chi trả, mua chuộc được! Có những cái không thể nào tính bằng tiền được đâu ông Vũ ạ!

Ông hãy lưu ý rằng: Ninh Thuận là tỉnh có tiềm năng phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo chính là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (World Bank), Ninh Thuận là khu vực có tốc độ gió tốt vào hạng nhất nhì Việt Nam: gió trung bình 7,10 m/s (ở độ cao 65 m, và còn tốt hơn nữa ở độ cao 85 m phù hợp cho các động cơ gió tiên tiến hiện nay!), mật độ gió là từ 400 – 500 W/m2 trở lên, vận tốc gió mạnh nhất trong năm có tháng đạt đến 18 – 20 m/s. Toàn tỉnh hiện có 18 vùng gió tiềm năng, trên diện tích khoảng 8.000 ha. Đặc biệt là Ninh Thuận có lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng trong năm với vận tốc gió đều trong năm từ 6,4 – 9,6 m/s, đảm bảo ổn định cho Turbine gió phát điện.

Ngoài ra Ninh Thuận có lượng chiếu sáng mặt trời rất cao, rất đều trong suốt nhiều tháng ở trong năm, thời gian chiếu sáng dài và đồng đều nên khu vực này có điều kiện tiếp nhận một lượng bức xạ mặt trời rất lớn: trên 230 kcal/cm2, trong đó tháng ít nhất cũng 14 kcal/cm2. Số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 2.600 – 2.800h, phân bố tương đối đều suốt năm. Số tháng nắng trong năm là 9 tháng (tương đương 270 ngày nắng / năm). Ninh Thuận có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn nhất nước, với tổng qui mô lắp đặt khoảng 1.500 MW.

Với kinh nghiệm của những người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Năng Lượng Tái Tạo và Bảo Vệ Môi Trường chúng tôi thật tình khuyên ông hãy nhanh chóng chuyển đổi mục đích đầu tư và kinh doanh đề án này: Thay vì xây dựng Khu Liên Hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná, ông hãy đầu tư để biến Ninh Thuận thành Khu Công Nghiệp Năng Lượng Xanh, với Trung Tâm công nghiệp năng lượng mới & năng lượng tái tạo, bao gồm vài cánh đồng gió trên đất liền (land onshore wind power plant) và một cánh đồng gió trên biển, cận bờ (Near-offshore wind power plant), cơ sở sản xuất pin mặt trời (Solar energy) và Trung Tâm Giáo dục Đào tạo trong Khu Công nghiệp Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận. Với nhiều ưu đãi, ưu thế mà UBND tỉnh Ninh Thuận hiện nay dành cho tập đoàn của ông, chúng tôi cho rằng đó là lời giải tối ưu!

Hãy dùng số tiền 10,6 tỷ US Dollar kia để giúp cho người dân Cà Ná tỉnh Ninh Thuận có một cuộc sống thanh bình, êm đẹp, thấm đậm tình người hơn, để người dân nơi đây có cuộc sống gắn bó với những chành sản xuất nước mắm, với những đồng ruộng muối của bao đời cha ông để lại. Họ cần có biển sạch, có ngư, thủy hải sản, có những rặng san hô ngầm… có bờ biển, thiên nhiên phong cảnh đẹp, và có một môi trường sống trong lành hơn là Thép - sản phẩm tương tự như Formosa Hà Tĩnh - ông Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen ạ!

Chúng tôi thành thật góp ý với ông: Đừng vì cơ hội đầu tư, vì lợi nhuận trước mắt cho bản thân, gia đình, nhóm lợi ích mà quên nghĩ đến cuộc sống, nguồn sinh sống và tương lai của hàng triệu con người khác tại mảnh đất khô cằn vốn đã có quá nhiều khó khăn này. Là một Phật tử chân chính dã quy y Tam bảo – quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng – ông hãy nên bớt đi những tham sân si để thanh tâm thường an lạc.

Nếu có thời giờ, chúng tôi đề nghị ông nên tìm đọc những câu “triết lý” của bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?” của cô giáo Trần Thị Lam / Hà Tĩnh, để suy ngẫm thêm.

Theo ý kiến của chúng tôi, lúc này đề án luyện cán thép Cà Ná của tập đoàn Hoa Sen (HSG) không hợp lý, nếu không muốn nói là không cần thiết mà còn lạc hậu, lỗi thời cho nền kinh tế và thị trường Việt Nam. Ông nên suy nghĩ lại, đánh giá, nhận xét lời nhắn nhủ chí tình của nguyên thống đốc ngân hàng Việt Nam, ông Cao Sĩ Kiêm: "Suốt dải ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh trở vào thích hợp nhất để đầu tư là du lịch chứ không phải dự án thép. Đầu biển miền Trung đã có Formosa (Hà Tĩnh), cuối dải biển miền Trung lại có Cà Ná (Ninh Thuận), nếu có sự cố môi trường hậu quả sẽ cực kỳ lớn, ảnh hưởng đến tất cả các địa phương, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề trong đó có du lịch”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét