Thứ Ba, 21 tháng 8, 2012

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc mạnh sau tin bầu Kiên bị bắt


Cổ phiếu EIB, ACB, STB sáng nay bị bán mạnh và giảm sàn sau thông tin ông Nguyễn Đức Kiên - cổ đông lớn của nhiều ngân hàng bị bắt vào chiều qua.

EIB là cổ phiếu hiếm hoi trên sàn TP HCM giảm hết biên độ từ đầu phiên và trong tình trạng xả hàng mạnh. Lúc 9h30, dư bán giá sàn của mã này trên 2 triệu cổ phiếu, chưa tính tới các mức giá thấp khác và không hề có dư mua. Tuy nhiên, tại mã này vẫn có lực mua của khối ngoại, với 50.000 cổ phiếu, trong số 231.300 cổ phiếu EIB đã được chuyển nhượng, tính tới 9h45.

Tương tự EIB, cổ phiếu ACB trên sàn Hà Nội đột ngột bị bán mạnh từ đầu ngày, với dư bán giá sàn luôn hiện hữu trên 1 triệu. Mặc dù chịu áp lực bán lớn nhưng mã này vẫn giao dịch tới 802.300 cổ phiếu, lúc 9h45 - gấp 7 lần giao dịch của cả ngày hôm qua.

STB ban đầu chỉ mất điểm nhẹ nhưng cũng đã nhanh chóng giảm xuống mức sàn và bị bán mạnh. Trong khi đó, MBB, VCB, SHB tuy chưa giảm hết biên độ nhưng cũng mất điểm 0,4-1,1 điểm.

Diễn biến xấu từ cổ phiếu ngân hàng đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán sáng nay. Cả 2 sàn ngập sắc đỏ, cổ phiếu kéo nhau mất điểm, giảm sàn hàng loạt, ngay sau khi ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ để làm rõ hành vi "cố ý làm trái" liên quan đến các hoạt động kinh tế.

Gần 10h, Vn-Index giảm tới 14,05 điểm, xuống 423,23 điểm. VN30 rớt sâu hơn, tới 17,08 điểm, khi không một mã nào trong rổ VN30 tăng điểm.

HNX-Index rớt 2,81 điểm, xuống 67,84 điểm, giao dịch 26,72 triệu chứng khoán, giá trị 243,79 tỷ đồng. Thanh khoản tại HOSE ở mức 35,27 triệu chứng khoán, ứng với 584,3 tỷ đồng.


Gia đình bầu Kiên mất hơn 130 tỷ đồng trong buổi sáng

Cổ phiếu ACB sáng nay giảm sàn khiến giá trị cổ phiếu ACB của vợ chồng đại gia này bốc hơi 132,6 tỷ đồng.

Hôm nay thị trường chứng khoán náo động vì thông tin ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Á Châu ACB bị bắt. Mặc dù không còn giữ “ghế” trong Hội đồng quản trị ngân hàng ACB nhưng bầu Kiên vẫn được biết đến là người có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của ngân hàng này cũng như là những doanh nhân rất quyền lực trong ngành ngân hàng.

Ngay sau khi bầu Kiên bị bắt, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó TGĐ của ACB cho biết, hoạt động của ACB hiện tại vẫn diễn ra bình thường và việc ông Kiên bị bắt giữ không có ảnh hưởng gì vì “ông Kiên chỉ là cổ đông bình thường của ACB, nắm giữ dưới 5% cổ phần và cũng không giữ các chức vụ trong HĐQT và ban TGĐ, do đó việc liên quan đến ông Kiên không thuộc diện phải công bố thông tin. Ngoài ra, việc bắt giữ ông Kiên không liên quan tới hoạt động tại ngân hàng ACB mà vì lý do kinh tế của cá nhân ông Kiên”.

Tuy nhiên ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Phân tích – CTCK Công Thương cho biết bầu Kiên là người có sức ảnh hưởng quá lớn nên việc ông bị bắt ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu ngân hàng nói riêng.

Ông Hoàng Anh Tuấn, chuyên viên phân tích công ty chứng khoán BIDV cũng cho rằng việc ông Kiên bị bắt ảnh hưởng rất lớn tới thị trường chứng khoán, trước mắt là ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư. Sau đó, đi sâu hơn, việc ông Kiên bị bắt có liên quan tới nhiều vụ án kinh tế được cho là tương đối lớn.

Chính vì vậy, thông tin bầu Kiên bị bắt đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong “bể máu”. Nhà đầu tư ồ ạt tháo chạy. Bảng giao dịch điện tử tràn ngập màu đỏ và sắc xanh lơ, bên dư mua trống trơn trong khi bên bán chất ngất các lệnh bán giá sàn.

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, Vn-Index giảm 20,72 điểm, tương ứng 4,74% và dứng ở mức 416,56 điểm. HNX-Index giảm 3,76 điểm, tương ứng 5,32% và dứng ở mức 66,89 điểm. HNX30-Index và VN30-Index, chỉ số tập hợp 30 doanh nghiệp vốn hóa nhất thị trường cũng đều lao dốc mạnh.

Hôm nay, cổ phiếu ngân hàng được quan tâm nhiều nhất sau sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ. Đúng như lo ngại của nhà đầu tư, cổ phiếu “vua” đồng loạt bị xả hàng và bán sàn không thương tiếc.

Cổ phiếu “tâm điểm” ACB giảm sàn với lượng dư bán chất cao. Các cổ phiếu ngân hàng khác như EIB, CTG, MBB, SHB, STB, VCB cùng chung cảnh ngộ. Chỉ có NVB may mắn giảm nhẹ.

Nhà bầu Kiên mất 132,6 tỷ đồng

Hiện tại, bầu Kiên đang nắm giữ 35.167.245 cổ phiếu ACB và đứng ở vị trí thứ 17 trong danh sách các “đại gia” giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 21/8, cổ phiếu ACB giảm sàn, giảm 1.800 đồng, tương ứng 6,9% xuống 24.100 đồng/cổ phiếu. Như vậy, khối tài sản khổng lồ của bầu Kiên đã “bốc hơi” 63,3 tỷ đồng xuống còn hơn 844 tỷ đồng.

Không chỉ tài khoản của bầu Kiên bị hao tổn. Bà Đặng Ngọc Lan – vợ ông Kiên – hiện đang nắm giữ 4,11% cổ phần của ACB, tương đương 38.512.975 cổ phiếu. Tổn thất của bà Lan khi ông Kiên bị bắt là khối tài sản giảm 69,3 tỷ đồng xuống 928,2 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong buổi sáng hôm nay, gia đình ông Kiên đã mất 132,6 tỷ đồng.

Trên thực tế, bầu Kiên có thể mất mát nhiều hơn như vậy về mặt tài sản. Theo một nguồn tin, bầu Kiên còn có thể nắm giữ cổ phần ở nhiều doanh nghiệp khác (không đứng tên).

Ông Hoàng Anh Tuấn cho biết trước đây bầu Kiên từng tuyên bố có thể tác động tới Eximbank để ngân hàng này không tài trợ V League nữa.

Theo ông Tuấn, tuyên bố này của bầu Kiên không khỏi khiến người khác nghi ngờ bầu Kiên có tiếng nói - đồng nghĩa với việc có cổ phần tại ngân hàng này. Nếu đó là sự thật thì bầu Kiên còn có thể mất nhiều tỷ đồng nữa vì sáng nay EIB cũng giảm sàn.

Phiên giao dịch sẽ còn tiếp tục trong chiều nay nhưng rất nhiều nhà đầu tư đều tin rằng sẽ không có “phép màu” nào xảy ra. Thị trường sẽ tiếp tục “cơn sốt” bán tống, bán tháo. Và số cổ phiếu ACB của bầu Kiên khó có thể nằm ngoài quy luật này.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét